วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เมนูกบ


ผัดเผ็ดกบนาพริกไทยอ่อน







 

ผัดเผ็ดกบนาพริกไทยอ่อน  เมนูเอาใจคออาหารป่า ผัดเผ็ดกบรสเด็ดแซบบ ยิ่งถ้าได้กบนายิ่งดีเพราะเนื้อจะแน่นและหวานอร่อยกว่ากบเลี้ยง ซึ่งแซบนัวครัวอีสาน จะแนะนำวิธีทำผัดเผ็ดพริกไทยอ่อน แซบบกัน ลุยเลย



ส่วนประกอบและเครื่องปรุง1.กบนา 1-2 ตัว
2.กระชายซอย 2 หัว
3.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
4.พริกไทยอ่อน 1 พวง
4.ใบโหรพา 1 ต้น
5.ใบมะกรูด  3 ใบ
6.พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล 1 ช้อนชา
9.ใบมะกรูด 3 ใบ
10.ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
11.ตะไคร้ 2 ต้น
12.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ1.ล้างกบ ด้วยเกลือให้หายคาว เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำ

2.จากนั้นหั่นเครื่องเทศทั้ง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ถั่วฝักยาว ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด เด็ดโหรพาพักไว้

2.นำแป้งข้าวโพดมาคลุกกับกบ ไม่ต้องเยอะมาก เอาให้กบมีแป้งจับนิดหน่อยพอนะจ๊ะ จากนั้นเอาไปทอด แนะนำใครใช้เทปล่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยได้ แต่ถ้ากะทะธรรมดา ต้องให้กะทะร้อนก่อนนะค่อยใส่น้ำมัน มิฉะนั้น มันจะติดกระทะ ทอดพอเหลือง แล้วเอาลงจ้า

3.จากนั้น เทน้ำมันทอดออกนิดหน่อย เอาพริกแกงลงคั่ว ใส่ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดฉีก ถั่วฝักยาว และพริกอ่อน ลงผัด ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยกันพริกแกงไหม้ ผัดให้เครื่องเทศหอม

4. ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลตัดเค็มนิดหน่อยพอ ชอบหวานก็ใส่เยอะได้ ใส่ชีอิ้วขาวเพื่อให้กลมกล่อม ผัดให้น้ำเริ่มแห้ง และผักเริ่มสุก ใส่โหรพาลงไป

5. ใส่กบที่ทอดแล้ว ลงไปคนให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ไม่ต้องนานเดี๋ยวไม่กรอบนะ พอสีเริ่มสวย ก็เอาลง เตรียมเสริฟ์กับข้าวร้อน ๆ แซบบจร้า






กบทอดขมิ้น
กบทอดขมิ้น
สูตรง่าย ๆ แต่ทำไมอร่อยถึงเพียงนี้




วัตถุดิบ



1.      กบล้างเกลือให้สะอาดลอกหนัง  3-4 ตัว 
2.      เกลือ 2 ช้อนชา   กระทียม  5 กลีบ  หัวขมิ้นครึ่งนิ้วก้อย  โขลกละเอียดรวมกัน
3.      หันกบแนวยาวหันตรงกกขาเวลาทอดจะน่ารับประทาน  แล้วนำกบมามักกับเครื่องมักที่โขลกมักไว้  15  นาที


วิธีทำ

ตั้งกระทะให้ร้อนก่อน แล้วค่อยใส่น้ำมันเนื้อกบจะได้ไม่ติดกะทะ  ใส่กบ สักพักเร่งไฟแรงทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทาน  จากนั้นตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันใส่จาน  โรยกระเทียมเจียวเสิร์ฟได้เลย




ยำกบย่างใบมะกอก



ยำกบย่างใบมะกอก
ความเป็นมา
ใบมะกอกอ่อนๆ มีรสเปรี้ยวอมฝาด นิยมกินกับน้ำพริกหรือปลาร้าสับ คนเมืองกาญจน์เอาใบมะกอกมายำกับเนื้อสัตว์ อร่อยมาก ยิ่งถ้าเป็นแย้ย่างจะเด็ดมาก แต่ผมไม่กินสัตว์ป่าเลยเปลี่ยนเป็นกบย่างแทน


ส่วนผสม
1. กบสาวๆ ย่างกาบมะพร้าวหอมๆ สักสองตัว ถ้าเขาย่างมาไม่แห้งให้เอามาย่างซ้ำให้แห้งๆ หน่อย
2. ใบมะกอกอ่อน เอามาย่างไฟแรงๆ ให้เกรียมๆ บ้าง และบางส่วนก็ให้พอสลบ
3. ตะไคร้ ใบมะกรูด
4. หอมย่าง พริกแห้งย่าง
5. น้ำพริกเผา ควรทำเอง อย่างขายเป็นขวดมักหวานไปหน่อย



วิธีทำ
สับกบแล้วฉีกๆๆๆ ไม่เอากระดูก ไม่เอาเล็บเท้ากบ กินแล้วระคายปาก
ใบมะกอกย่างหั่นฝอยๆๆๆๆ
ตะไคร้ใบมะกรูดซอยๆๆๆๆ
พริกแห้งย่างไฟ หัวหอมย่างไฟ หั่นๆ ฉีกๆ รอไว้
เอาทั้งหมดคลุกเคล้ากัน อย่าลืมใส่น้ำพริกเผา ปรุงรส ให้มีความเผ็ดจากน้ำพริกเผา เค็มน้ำปลา และเปรี้ยวใบมะกอก















ที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น